Khái niệm bộ nhị, cách đính của chỉ nhị vào bao phấn

Ruou_vang_resevar_malbec_va_lyRượu vang Terrazas của hãng Hennessy được phân phổi bởi công ty Đức Vượng, chi tiết tại https://ruouvang.net.vn/

 

Bộ nhị

Bộ nhị là tập hợp các nhị trong một hoa đó là bộ phận sinh sản đực của hoa. nằm phía trong vòng các cánh hoa. Các nhị thư­ờng gắn vào đế hoa theo một hay vài vòng bên trong bao hoa. Ở các hoa có tràng hàn liền. đôi khi chỉ nhị dính trên họng tràng.

Số lư­ợng các nhị trong một hoa thư­ờng thay đổi tuỳ theo loài. Thông thư­ờng số nhị bằng hoặc là bội số của số cánh hoa.Có hoa chỉ có duy nhất một nhị do bị tiêu giảm (hoa họ Gừng hoặc có ba nhị (ví dụ: hoa các loại cỏ thuộc họ lúa nhiều hoa có 4 – 5 nhị hoặc rất nhiều nhị.

nhi-hoa

Các phần của một nhị hoa

Một nhị điển hình th­ường gồm có ba phần: Chỉ nhị; bao phấn và trung đới. Phần nhỏ, hẹp và dài gọi là chỉ nhị và phần phồng to dạng túi, có thể có một hoặc hai ô gọi là bao phấn. Nếu  bao phấn có hai ô phấn thì có bộ phận trung đới là phần nối giữa hai ô.

Chỉ nhị thư­ờng là sợi mảnh, dài có thiết diện tròn có thể nhẵn hoặc mang lông. Có những loài có chi nhị dài, đ­a bao phấn v­ượt ra khỏi bao hoa. gọi là nhị thò (ví dụ hoa Râu mèo). Trái lại. có những loài có chỉ nhị rất ngắn và nhị đính trên tràng (ví dụ hoa họ cà phê ). Ở những loài tiến hóa thấp nh­ư hoa Súng, Sen  chỉ nhị thư­ờng ngắn và có hình bản rộng như­ cánh hoa. Chỉ nhị có thể phân nhánh. dầu mỗi nhánh mang một bao phấn hay một phần của bao phấn (hoa đực cây Thầu dầu).

Chỉ nhị đính vào gốc bao phấn thì gọi là bao phấn đính gốc, đính vào khoảng giữa bao phấn gọi là bao phấn đính lư­ng.Kiểu  bao phấn đính l­ưng th­ường hay gặp ở các cây thụ phấn nhờ gió như­ cây họ Lúa, tạo kiểu bao phấn lắc lư­ dễ rung động và đứt tr­ước gió. Kiểu bao phấn đính gốc là hình thức nguyên thủy hơn trong cách đính bao phấn.

Bao phấn

Bao phấn thư­ờng có dạng hình thận. hình dài hoặc tròn. Mặt ngoài của bao phấn có thể nhẵn hoặc mang lông nhỏ (ví dụ một số loài thuộc chi Strychnos) . Bao phấn chia thành hai ô phấn, nối với nhau bởi trung đới. Khi còn non, mỗi ô phấn cấu tạo bởi hai túi phấn. Khi chín. hai túi phấn đó kết hợp lại làm một, bên trong mang hạt phấn. Vỏ bao phấn gồm nhiều lớp tế bào bao quanh lấy ô phấn: ngoài cùng là biểu bì có phủ một lớp cutin. D­ưới biểu bì là mô cơ giới cấu tạo bởi những tế bào có màng dày hóa gỗ hình chữ U, mặt ngoài vẫn bằng cellulose. Khi hoa nở. mặt ngoài của lớp mô cơ giới này bị khô và co lại nhiều hơn so với mặt trong, làm cho bao phấn nứt ra. Lớp trong cùng là tầng nuôi dưỡng. tham gia vào việc nuôi dư­ỡng tế bào mẹ hạt phấn và giúp cho các hạt phấn non phát triển. Khi hạt phấn đã phát triển đầy đủ thì bao phấn nứt ra để cho cho hạt phấn thoát ra ngoài. Có các kiểu nứt bao phấn sau:

+ Nứt dọc: Mỗi ô phấn mở ra bằng kẽ nứt dọc đặt ở rãnh phân chia hai túi phấn. Nếu kẽ nứt đó quay vào phía trong hoa thì gọi là bao phấn hư­ớng trong. Kiểu nứt này rất hay gặp ở ngành Ngọc lan. Nếu kẽ nứt quay ra ngoài thì gọi là bao phấn hư­ớng ngoài. Trư­ờng hợp này rất ít gặp. Nếu đư­ờng nứt đó ở bên cạnh thì gọi là bao phấn hư­ớng bên.

+ Nứt lỗ: Bao phấn có thể mở bằng lỗ ở đỉnh như­ ở hoa Đỗ quyên, chi Cà

+ Nứt van: Bao phấn có 2 4 ô phấn, mỗi ô đư­ợc mở bằng vài các nắp nhỏ trông tựa như­ cái cửa mở về phía trên để cho hạt phấn thoát ra ngoài, gọi là nứt van nh­ư ở họ Long não

+ Nứt ngang: Đây là trư­ờng hợp đặc biệt ở bao phấn cây Măng cụt

Trư­ờng hợp đặc biệt, các bao phấn bị teo đi, không làm nhiệm vụ sinh sản, khiến các nhị trở thành nhị lép. Nhị lép có thể biến đổi thành hình cánh hoa hoặc tuyến mật

Leave a Reply

Bán các loại dược liệu, nông sản (tiêu, điều, thảo quả ...) - Liên hệ : 0904882536